Hội nghị Hướng dẫn thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2017-2020

Đăng ngày 17 - 11 - 2017

Sáng ngày 8/11/2017, tại Khách sạn Phù Đổng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khai mạc Hội nghị hướng dẫn thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2017-2020. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hành - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng 102 người là các đại biểu các ngành có liên quan; đại biểu phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Kinh tế hạ tầng cấp huyện; Chủ tịch các xã và đại diện người dân của các địa phương hưởng thụ chương trình.

Đ/c: Lê Minh Hành – Phó Giám đốc Sở - phát biểu khai mạc Hội nghị

Các Sở: Tài chính, Kế hoạch đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai tới các đại biểu tại hội nghị nội dung: Hướng dẫn Quy định quản lý vốn đầu tư; vốn duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Hướng dẫn những nội dung chủ yếu của quy chế quản lý, điều hành, cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng, quy trình lập kế hoạch đầu tư cấp xã thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Hướng dẫn xây dựng kế hoạc chủ trương đầu tư danh mục dự án tại các xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2018-2020 theo Công văn số 3776/SLĐTBXH – BTXH ngày 03/11/2017 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, giai đoạn 2011-2017. Sau báo cáo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi tập trung vào những khó khăn vướng mắc còn tồn tại: Thực tế khi triển khai, việc huy động vốn xã hội hóa còn gặp rất nhiều khó khăn, do đó địa phương (xã Ngư Lộc) đề xuất phân vốn cho cả giai đoạn 2018-2020 thực hiện tập trung cho một công trình trọng điểm.Hay việc phân bổ kinh phí thực hiện cho địa phương còn thấp, các công trình đưa vào thực hiện không có sự tham vấn từ người dân. Việc cung cấp hỗ trợ cây, con giống còn nhiều bất cập.

Từ đó, các ngành cũng đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục như: Đối với Danh mục công trình đầu tư, đối với những dự án mới cần phải nằm trong danh sách ưu tiên, đó phải là những công trình thực sự cần thiết, cấp bách đối với địa phương. Đối với cây con giống trong chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, phải đảm bảo người dân được tham gia lựa chọn, quyết định, xã cử giám sát chi trả tiền, đảm bảo chất lượng con giống. Việc thực hiện phải công khai, minh bạch đảm bảo sự công bằng cho người dân.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hành đã kết luận: Đối với các dự án đã triển khai, phải đảm bảo tiến độ giải ngân. Đối với dự án mới đề nghị địa phương xây dựng kế hoạch với các tiêu chí chặt chẽ, đúng quy định nhưng không cứng nhắc. Việc hỗ trợ phát triển sản xuất: tập trung chỉ đạo, việc lựa chọn, thực hiện phải bàn bạc với dân; phát huy vai trò của ban thanh tra nhân dân, thực hiện minh bạch, đảm bảo chất lượng đầu vào, sản phẩm đầu ra và đặc biệt kết quả phải được nhân rộng.