Những kết quả nổi bật trong thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023

Đăng ngày 28 - 12 - 2023

Đảng bộ Sở LĐTBXH, là tổ chức đảng cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; là một trong những Đảng bộ có số lượng tổ chức đảng và đảng viên lớn: có 44 tổ chức đảng trực thuộc, với 498 đảng viên, gồm: 239 đảng viên nam, chiểm tỷ lệ 48%, 259 đảng viên nữ, chiểm tỷ lệ 52%. Trong năm 2023, Đảng ủy, lãnh đạo Sở đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác Tổ chức xây dựng Đảng và đạt được kết quả tích cực:

Một là, Năm 2023, toàn ngành LĐTBXH đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 03/03 chỉ tiêu được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao và 14/14 chỉ tiêu của ngành đề ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023.

Hai là, Thực hiện nghiêm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao. Các nội dung, công việc thuộc thẩm quyền của Đảng ủy, lãnh đạo Sở đều được đưa ra bàn bạc tập thể, thảo luận trước khi quyết định.

Ba là,Tham mưu, trình UBND tỉnh thực hiện kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở LĐTBXH; tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng LĐTBXH thuộc UBND cấp huyện; xây dựng Đề sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở, giai đoạn 2022-2026 theo Nghị định số 120 của Chính phủ. Theo đó, sẽ giảm 01 đơn vị trực thuộc, giảm 08 phòng và tương đương thuộc các đơn vị trực thuộc Sở LĐTBXH; chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị, đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Bốn là, Thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế công chức, viên chức Sở LĐTBXH, giai đoạn 2022-2026. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2026, Sở LĐTBXH thực hiện tinh giản 04 công chức và 09 viên chức các đơn vị trực thuộc Sở, đảm bảo thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo quy định.

Năm là, Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, thuyên chuyển công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý; chuyển đổi vị trí công tác và sắp xếp đội ngũ công chức, viên chức được quan tâm thực hiện theo quy định. Năm 2023, Sở đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển 13 Trưởng, phó phòng và đơn vị trực thuộc Sở; chuyển đổi vị trí công tác đối với 05 công chức, viên chức theo quy định tại Nghị định số 59 của Chính phủ.

Sáu là, Công tác quản lý công chức, viên chức tiếp tục được tăng cường, Sở đã thực hiện trình tự, thủ tục xét tuyển 10 viên chức; tiếp nhận 04 công chức và 02 viên chức đảm bảo theo quy định.

Bảy là, Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục quan tâm, chú trọng, đảm bảo chuẩn hóa và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác của công chức, viên chức. Trong năm, đã cử 61 cán bộ tham gia học các lớp đào tạo, bồi dưỡng về cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên viên, chuyên viên chính; bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương.

Tám là, Công tác đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2023 được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Kết quả: (i) Đối với tập thể: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 09/44 tập thể (chiếm tỷ lệ 20,45%); Hoàn thành tốt nhiệm 33/44 tập thể (chiếm tỷ lệ 75%); hoàn thành nhiệm vụ 02/44 tập thể (chiếm tỷ lệ 4,55%); (ii) Đối với đảng viên: có 487/498 đảng viên được đánh giá, xếp loại, chiếm tỷ lệ 97,8%, có 11/498 chưa được đánh giá xếp loại, chiếm tỷ lệ 2,2% (do mới kết nạp). Trong tổng số 487 đảng viên được đánh giá, xếp loại: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 75 đảng viên; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 405 đảng viên; Hoàn thành nhiệm vụ: 05 đảng viên; không hoàn thành nhiệm vụ: 02 đảng viên (do vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình sinh con thứ 3).

Chín là, Công tác tổ chức sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ định kỳ được quan tâm thực hiện; phân công các đồng chí cấp ủy viên dự sinh hoạt định kỳ với chi bộ, để tăng cường nắm bắt tình hình, định hướng và giải quyết các vấn đề khó khăn phát sinh tại các đơn vị.

Mười là, Công tác phát triển đảng viên mới được chú trọng về số lượng và chất lượng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 05-CT/TU. Năm 2023, đã kết nạp 25 quần chúng ưu tú vào Đảng (đạt 173% so với chỉ tiêu của NQ của Đảng bộ Sở LĐTBXH năm 2023 đề ra), góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh năm 2023 đề ra.

Mười một là, Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm thực hiện, trong năm đã đề nghị Đảng ủy Khối thẩm định và kết luận tiêu chuẩn chính trị đối với 55 cán bộ, đảng viên; chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối chiếu, bổ sung hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức.

Mười hai là, Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành Điều lệ Đảng được tăng cường: đã tổ chức kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 03 đảng viên và thi hành kỷ luật khiển trách đối với 02 đảng viên (do vị phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình); kiểm tra, giám sát 01 chi bộ. Trong năm có 02 đảng viên vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác trong giai đoạn 2016-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, UBKT Đảng ủy Khối đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng./.