Thanh Hóa có 02 thiết bị đạt giải cao tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2022

Đăng ngày 19 - 10 - 2022

Chiều ngày 14/10/2022, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 7, năm 2022.

Đoàn Thanh Hóa chụp ảnh lưu niệm tại Hội thi

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 7, năm 2022, có 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của 57/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã đem đến 381 thiết bị đào tạo tự làm tốt nhất, được kết tinh từ tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhà giáo trong phong trào cải tiến, sáng chế tự làm thiết bị đào tạo vì sự phát triển của hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước nhà. Hội thi lần này đã có chuyển biến tích cực về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng công nghệ kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp, công nghệ AI, công nghệ IoT.

Qua kiểm nghiệm thực tế trong quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về tính sư phạm, các thiết bị đem đến Hội thi toàn quốc lần thứ 7 thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích, giúp các thầy cô giáo thể hiện hiệu quả các phương pháp dạy học. Việc tổ chức dạy trên các mô hình, thiết bị dàn trải của các tác giả, nhóm tác giả dự thi là sự kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học và khả năng sử dụng phương tiện dạy học làm tăng tính trực quan, giúp người học nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hình thành kỹ năng nghề, đồng thời tạo nên hứng thú cho người dạy và người học, trực quan hóa trong quá trình giảng dạy. Điểm nổi bật là hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng các vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo.

Trao giải cho các tác giả đạt giải tại Hội thi.

Đến với Hội thi lần này, Đoàn Thanh Hóa có 05 thiết bị được lựa chọn từ Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh, gồm: Mô hình máy mài góc, hàn TIG bán tự động của Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn;  Mô hình cánh tay robot phân loại sản phẩm giám sát, điều khiển, thu thập dữ liệu bằng Smart phone; Mô hình điều hoà không khí trung tâm; Mô hình tổng hợp điện ô tô (dạng modul đấu nối) của Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa; Mô hình chăn nuôi lợn thịt khép kín của Trường Trung cấp nghề Nga Sơn. Kết quả, thiết bị của Trường Trung cấp nghề Nga Sơn đạt giải Nhì, thiết bị của Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn đạt giải Ba toàn quốc