Tập huấn nghiệp vụ cho đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm

Đăng ngày 20 - 09 - 2020

Trong những năm gần đây, tình hình mại dâm đã có dấu hiệu giảm dần, tuy nhiên, một số nhóm mại dâm vẫn hoạt động bằng nhiều hình thức rất tinh vi và bị biến tướng, chủ yếu tại các nhà hàng massage, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ,…dẫn đến tình hình xã hội vẫn rất phức tạp (tính đến thời điểm hiện nay, số người mại dâm có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh là 120 người), chính vì vậy, ngày 17-19/9 tại Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (thuộc Bộ LĐTBXH) tổ chức Lớp tập huấn Nâng cao năng lực thực hiện công tác kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm. Thay mặt Ban lãnh đạo Sở, đồng chí Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở tới dự và chỉ đạo.

Tham gia tập huấn là thành viên Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm cấp tỉnh, cấp huyện (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178) đến từ các ngành: Công an; Văn hóa; Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên của Bộ Lao động - TBXH, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã truyền đạt các chuyên đề về công tác kiểm tra, xử lý việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống mại dâm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị phát sinh tệ nạn mại dâm theo chức năng nhiệm vụ của Đội kiểm tra liên ngành 178. Đây cũng là dịp để các học viên cùng trao đổi, thảo luận với giảng viên nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong triển khai thực hiện công tác kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm.

Hiện nay, toàn tỉnh có 2.654 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị phát sinh tệ nạn mại dâm. Trong đó: có 925 cơ sở lưu trú, 1.504 cơ sở kinh doanh karaoke và massage, 01 vũ trường và 224 các cơ sở loại hình khác. Hoạt động mại dâm có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng chủ chứa, môi giới và gái mại dâm có nhiều thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi hơn để đối phó với cơ quan chức năng như: chủ chứa, chủ nhà nghỉ không trực tiếp nuôi, quản lý gái mại dâm mà thường giấu mặt điều hành gái bán dâm qua điện thoại. Các đối tượng môi giới, gái bán dâm hoạt động tự do thường để lại số điện thoại liên lạc cho chủ nhà nghỉ, khách sạn, nhân viên lễ tân, bảo vệ,... của khách sạn, nhà nghỉ để khi có khách mua dâm thì sẽ liên hệ gọi đến bán dâm.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2020, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đấu tranh, triệt phá và xử lý nhiều vụ việc có liên quan đến hoạt động mại dâm. Lực lượng Công an các cấp đã bắt, xử lý 81 vụ liên quan đến hoạt động mại dâm, bắt giữ 309 đối tượng là chủ chứa, môi giới mại dâm, gái mại dâm, người mua dâm. Viện kiểm sát Nhân dân khởi tố 91 vụ, 116 bị can về hành vi chứa chấp, môi giới dẫn dắt mại dâm. Xử lý hành chính 236 đối tượng mua dâm, bán dâm. Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý giải quyết 103 vụ án với 135 bị cáo, xét xử 97 vụ án với 128 bị báo cáo. Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật tại 207 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Qua kiểm tra đã phát hiện 13 cơ sở vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh. Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp huyện tổ chức kiểm tra tại 1.116 cơ sở, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 25 cơ sở./.