Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Đăng ngày 02 - 09 - 2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp; nguy cơ bùng phát rộng trong cộng đồng là rất lớn. Thực hiện Công văn số 06-CV/BCĐ ngày 01/9/2021 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 và các Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, gồm: Quyết định số 3281/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa; Quyết định số 3397/QĐ-UBND ngày 31/8/2021 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và Quyết định số 3418/QĐ-UBND ngày 01/9/2021 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Ngày 01/9/2021, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số  2936/SLĐTBXH-VP về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở và đối với cán bộ cư trú tại các địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó: Giám đốc Sở yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách như sau:

1. Tăng cường quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành. Tập trung chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý:

- Tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, tập trung cao độ, tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cư trú tại các địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo nguyên tắc: “Gia đình cách ly với gia đình; thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố; xã, phường cách ly với xã, phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”.

- Động viên, vận động gia đình, người thân từ các vùng dịch kiên quyết không đến và về Thanh Hóa; không tổ chức tiếp khách, không giao lưu ăn uống, tiệc tùng, tổ chức các hoạt động đông người trong suốt thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9. Kiên quyết lên án, tố giác các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là hành vi đi và về từ vùng có dịch nhưng trốn tránh khai báo, kiểm tra, cách ly y tế v.v... gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư. Đồng thời, quan tâm giúp đỡ, chia sẻ, động viên những người dân phải đi cách ly, những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia, ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

2. Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở chăm sóc, điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở sắp xếp, bố trí cán bộ trực, làm việc luân phiên, đảm bảo duy trì thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa trị cho đối tượng, học viên tại đơn vị.

3. Giao Thủ trưởng các đơn vị có trụ sở tại các địa bàn đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: Trực lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến, đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở trong thời gian giãn cách.

4. Đối với các phòng nghiệp vụ thuộc Sở và Quỹ Bảo trợ trẻ em:

- Thực hiện nghiêm việc tổ chức trực và báo cáo tình hình trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh (02-9) theo Công văn số 2910/SLĐTBXH-VP ngày 31/8/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Kể từ ngày 06/9 đến hết ngày 08/9/2021, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến tại nhà trừ các trường hợp được phân công trực và làm việc tại Cơ quan Sở (danh sách chi tiết tại Phụ lục kèm theo Công văn).

Nội dung Công văn xem tại đây./.