Hội Nghị triển khai dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Đăng ngày 14 - 05 - 2019

Sáng ngày 10/5/2019, Tại Khách Sạn Đại Việt – Thành Phố Thanh Hóa, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội Nghị triển khai dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 1507/QĐ-BLĐTBXH ngày 31/10/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Quyết định số 1536/QĐ-LĐTBXH ngày 06/11/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể thực hiện “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Công văn số 16048/UBND-VX ngày 20/12/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cử cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em và Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 02/4/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện Dự án hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – Cơ quan được UBND tỉnh giao là đầu mối triển khai dự án đã tổ chức Hội nghị để triển khai các hoạt động của dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Đây là dự án do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Từ Thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ thông qua Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ (GHAI).

Tham dự Hội nghị có 120 đại biểu là: đại diện Lãnh đạo các sở: Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục  và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh Đoàn Thanh Niên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, các thành viên trong Ban điều phối dự án phòng, chống đuối nước trẻ em cấp tỉnh; các cơ quan truyền thông như: Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống, Báo Thanh niên, Báo Lao động xã hội và đại diện Lãnh đạo UBND, các phòng, ban có liên quan 06 huyện: Triệu Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Như Thanh, Cẩm Thủy và Lãnh đạo UBND xã, cán bộ công chức Lao động – TB và Xã hội 20 xã, thị trấn triển khai thực hiện dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Thụ - Trưởng phòng Trẻ em và BĐG, Cán bộ điều phối dự án trình bày kế hoạch thực hiện Dự án hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019 và Hội nghị đã tập trung thảo luận các giải pháp, cách thức tổ chức thực hiện đạt hiệu quả các hoạt động của dự án tại các địa phương nhằm đạt 04 mục tiêu của dự án là: 1) Truyền thông, nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tại cộng đồng; 2) Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi tại 20 xã triển khai dự án; 3) Tăng cường dạy bơi và nâng cao kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi tại các xã triển khai dự án. 4) Hỗ trợ duy trì tính bền vừng và hiệu quả các mô hình can thiệp nhằm cải tạo môi trường, hạn chế các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình và cộng đồng.

Đ/c Trịnh Ngọc Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB và Xã hội, Trưởng ban điều phối dự án PCĐNTE tỉnh Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trịnh Ngọc Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB và Xã hội, Trưởng ban điều phối dự án PCĐNTE tỉnh Thanh Hóa đã nhấn mạnh: Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và trẻ vị thành niên. Hy vọng hiệu quả từ các hoạt động của dự án tại các huyện, xã dự án sẽ tạo được tác động lan tỏa, góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em đuối nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa./.