thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe; chế độ ăn thêm ngày lễ, tết; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công và thân nhân năm 2024

Đăng ngày 04 - 12 - 2023

Để thực hiện tốt các chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe; hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; chế độ ăn thêm ngày lễ, tết đối với thương binh, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên, ngày 01/12/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 6094/SLĐTBXH-NCC. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Công tác tuyên truyền.

Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 75/2021/NĐ-CP; Nghị định số 55/2023/NĐ-CP và Thông tư số 44/2022/TT-BTC trên các phương tiện thông tin loa đài, hội họp và các hình thức thích hợp để người có công với cách mạng và thân nhân của họ được biết, hiểu, thực hiện và giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng, đủ, kịp thời các quy định của Nhà nước về chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng.

2. Triển khai rà soát đối tượng điều dưỡng phục hồi sức khỏe; chế độ ăn thêm ngày lễ, tết; chế độ hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết năm 2024.

2.1. Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã phường, thị trấn rà soát, lập danh sách thực hiện cho đối tượng người có công và thân nhân người có công đủ điều kiện hưởng chế độ điều dưỡng theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. gồm:

+ Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe mỗi năm 1 lần;

+ Đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm 1 lần.

2.2. Chế độ hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng;

Căn cứ sổ quản lý danh sách người có công với cách mạng và thân nhân được cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát từng đối tượng đến niên hạn đủ điều kiện được cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, lập danh sách (theo mẫu số 87) gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

2.3. Chế độ cấp tiền ăn thêm ngày lễ, tết đối với thương binh, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên

Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng thương binh, bệnh binh nặng (từ 81% trở lên) đang nuôi dưỡng tại gia đình, lập danh sách gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố gửi báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (qua phòng Người có công) trước ngày 25/12/2023 để Sở tổng hợp.