Tình hình thực hiện công tác cứu trợ đột xuất, tặng quà dịp Tết Nguyên đán

Đăng ngày 28 - 12 - 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức kiểm tra, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, chỉ đạo các huyện rà soát, thực hiện công tác cứu đói cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán, thời kỳ giáp hạt, tổng hợp hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách huyện là 665.325 kg gạo (trị giá gần 9,5 tỷ đồng) cho 7.046 hộ, 30.646 khẩu thuộc 05 huyện miền núi (Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Bá Thước, Mường Lát) và Hội Người mù tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và thời kỳ giáp hạt. Các địa phương được phân bổ gạo cứu đói đã chủ động cấp phát gạo đến các hộ gia đình đầy đủ, kịp thời, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu lương thực trong dịp Tết.

Công tác huy động nguồn lực hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội: Thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, hướng dẫn các đơn vị, địa phương vận động các nguồn lực để tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội và người nghèo đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng để đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”. Theo tổng hợp báo cáo trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 toàn tỉnh có 391.231 lượt đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà tết với kinh phí gần 275 tỷ đồng; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, tổ chức trao quà hỗ trợ cho 660 hộ dân thuộc xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhân dịp tết Nguyên đán năm 2022 với tổng kinh phí 330 triệu đồng.

Thực hiện thăm, tặng quà cho Trung tâm BTXH, Trung tâm BTXH số 2, Làng trẻ em SOS, Trung tâm chăm sóc phục hồi chức năng cho người tâm thần, rỗi nhiễu tâm trí khu vực miền núi, Trung tâm Từ thiện xã hội Chùa Hồi Long nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết an toàn, đầm ấm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tặng quà cho 95.407 người có công với cách mạng và thân nhân, mức quà tặng là 300.000 đồng/người, với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng; tham mưu tổ chức các Đoàn công tác do lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi, động viên, tặng quà mỗi huyện là 05 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, công dân tròn 100 tuổi. Đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch “Tết cho người nghèo”; “Tết Nhân ái”, trong đó tập trung huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà tết, hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội ...  Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, dự kiến cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể các cấp và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm sẽ trao khoảng 400.000 suất quà, trị giá gần 300 tỷ đồng để tặng cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo các địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống nhân dân đặc biệt là dịp tết, thời kỳ giáp hạt, thiên tai, dịch bệnh để hỗ trợ và tham mưu, báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ kịp thời (trong trường hợp vượt quá khả năng của địa phương) đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.