Tình hình kết quả thực hiện công tác thông tin, truyền thông, phổ biến Luật Trẻ em trong năm 2022

Đăng ngày 30 - 12 - 2022

Theo Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2022 các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Trẻ em, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng các hình thức phong phú, kết hợp giữa truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp, hướng đến nhóm đối tượng là cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em, tập trung tuyên truyền tại cộng đồng đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, vùng có nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cụ thể như sau:

- UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp tỉnh năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” với sự tham gia của hơn 450 đại biểu (là đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, cấp huyện và đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn tỉnh).

- Sở LĐTBXH phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Phối hợp với UBND huyện Nông Cống tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh.

- Ngoài ra, hoạt động thông tin, truyền thông, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, cụ thể: xây dựng phóng sự về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các cơ quan báo chí đưa hơn 300 tin, bài nội dung về phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em trong dịp hè, truyền thông trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em v.v…; treo 80 băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân Tháng hành động vì trẻ em; in và cấp phát 30.000 tờ rơi truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; làm 90 biển cảnh báo, biển cấm phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích cho trẻ em; lắp đặt 06 pa-nô truyền thông đăng tải nội dung phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111; tổ chức tuyên truyền về nguyên nhân, nguy cơ gây đuối nước và các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn thực hiện dự án, khoảng 24 lượt/xã, thị trấn/tháng./.