Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 08 - 11 - 2018

Tháng hành động là điểm nhấn trong công tác bình đẳng giới của năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ ngày 15/11 đến 15/12. Với chủ đề Tháng hành động năm 2018, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, thực hiện và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai một số hoạt động chính, cụ thể:

- Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2018 tại các Sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị và các địa phương bằng các hình thức phù hợp như: Tổ chức lễ mít tinh, biểu diễn nghệ thuật, thắp sáng một số điểm bằng ánh đèn màu cam, diễu hành tại trụ sở cơ quan, trường học, các trục đường chính, nơi công cộng, khu vực trung tâm và đông dân cư. Thời gian: Từ ngày 10 tháng 11 đến ngày 15 tháng 11 năm 2018.

-  Hoạt động truyền thông: Tổ chức tuyên truyền về các chủ đề, các thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền; thực hiện tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn; tổ chức các diễn đàn, đối thoại, toạ đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động, qua đó đưa ra những gợi ý, đề xuất, chính sách cho triển khai công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tổ chức các cuộc thi về chủ đề Tháng hành động (thi tìm hiểu pháp luật, thi sáng tác, hội diễn, giao lưu văn nghệ, thể thao….); gặp mặt, biểu dương những điển hình tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Chú trọng truyền thông qua các trang thông tin điện tử, báo mạng, các kênh truyền thông xã hội, vv…. Sản xuất và phát hành rộng rãi các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các tài liệu tuyên truyền cho cộng đồng.

-  Vận động xã hội, thăm hỏi tặng quà cho các phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn:   Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hoá các hoạt động tuyên truyền.- Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động và hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Căn cứ nội dung Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo hành trên cơ sở giới năm 2018 hiệu quả./.