Dạy những gì doanh nghiệp, thị trường lao động và xã hội cần

Đăng ngày 18 - 09 - 2024

(Dân Sinh) - Cách tiếp cận mới “dạy những gì doanh nghiệp, thị trường lao động, xã hội cần” là một nội dung tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, năm 2024.

Ngày 16/9, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, năm 2024.

Tỉnh Thanh Hóa có 66 cơ sở đào tạo nghề nghiệp, trong đó 11 trường cao đẳng; 15 trường trung cấp; 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp; 24 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên công lập cấp huyện và 9 cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Qua Hội giảng, các nhà giáo đúc kết những kinh nghiệm quý báu cả về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức đào tạo nghề nghiệp theo một tư duy mới, cách tiếp cận mới “dạy những gì doanh nghiệp, thị trường lao động, xã hội cần”.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH, Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia (Ảnh: Quách Tuấn).

Trong những năm qua, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng cao về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, yêu cầu đối với nhà giáo ngày một cao hơn.

Tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, năm 2024 có 67 nhà giáo thuộc các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu tham dự tại lễ khai mạc (Ảnh: Quách Tuấn).

Các nhà giáo sẽ trình giảng ở 9 nhóm ngành, nghề phổ biến, có nhu cầu nhân lực lớn, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, thuộc các lĩnh vực: Sức khỏe; Kỹ thuật, điện, điện tử và Viễn thông; Kỹ thuật Cơ khí và cơ Kỹ thuật; Máy tính và Công nghệ thông tin; Khách sạn, nhà hàng...

Ông Hoàng Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng, cho biết đây là hoạt động chuyên môn có tính phong trào rộng rãi, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Bên cạnh đó, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cũng là diễn đàn để các nhà giáo giao lưu, học hỏi, thể hiện năng lực, lòng nhiệt tình, chia sẻ những kiến thức mới, kinh nghiệm, phương pháp truyền thụ.

Ông Hoàng Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng phát biểu khai mạc (Ảnh: Quách Tuấn).

"Thông qua hội giảng, các cơ quan quản lý Nhà nước và lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhìn nhận toàn diện, khách quan hơn về năng lực và phẩm chất của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng của đội ngũ nhà giáo. Đồng thời lựa chọn những nhà giáo tiêu biểu của mỗi nghề đại diện cho các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp của tỉnh tham gia hội giảng toàn quốc...", ông Trung nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, năm 2024 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 16 đến ngày 19/9.