Khánh thành và đưa vào vận hành Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới - "Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa".

Đăng ngày 22 - 01 - 2022

Sáng ngày 21/01/2022, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa vừa tổ chức lễ ra mắt Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới - "Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa".

Đây là những nỗ lực trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhằm giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái thuộc dự án "Giảm nhẹ tác động của Covid-19 đến nhóm dân số dễ bị tổn thương cũng như bảo đảm tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Ảnh: Lễ Cắt băng khánh thành Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa

Ngôi nhà Ánh Dương là trung tâm dịch vụ một cửa cung cấp các dịch vụ tích hợp, thiết yếu và toàn diện cho người bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm các dịch vụ y tế, xã hội, tư pháp và bảo vệ. Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng miễn phí 18001744 hoạt động 24/7 để tiếp nhận, tư vấn tâm lý, kết nối các nguồn lực hỗ trợ cho người bị bạo lực trên cơ sở giới.

Ảnh: Lễ ký bàn giao Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa giữa bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam và ông Trương Hải Dương, Giám đốc Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ thích hợp, thiết yếu, toàn diện để hỗ trợ cho người bị bạo lực.

"Ngôi nhà Ánh Dương đóng vai trò quan trọng không chỉ hỗ trợ người bị bạo lực mà còn tăng cường sự tham gia, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các ban, ngành và các tổ chức liên quan trong việc giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới một cách chuyên nghiệp và thân thiện, thông qua việc áp dụng phương pháp tiếp cận lấy người bị bạo lực làm trung tâm", thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định.

Tại Thanh Hóa, Ngôi nhà Ánh Dương đã thiết lập đường dây nóng miễn phí 18001744 hoạt động 24/7 để tiếp nhận, tư vấn tâm lý, kết nối các nguồn lực hỗ trợ chongười bị bạo lực trên cơ sở giới

Để đảm bảo cho việc vận hành Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa một cách hiệu quả, hơn 500 cán bộ làm quản lý nhà nước ở các lĩnh vực y tế, tư pháp, công an và đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ của tỉnh Thanh Hóa đã được đào tạo kiến thức, kĩ năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực. Cơ chế phối hợp liên ngành phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cũng được xây dựng nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực trên cở sở giới tại Thanh Hóa.

Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao UNFPA và Bộ LĐ-TB&XH vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thông qua tài trợ thành lập Ngôi nhà Ánh Dương tại Thanh Hóa, Chính phủ Nhật Bản rất vinh dự khi có thể góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, đảm bảo rằng mỗi người dân Việt Nam đều