Tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn

Đăng ngày 24 - 04 - 2019

Trong tháng 4/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Tham dự hội nghị tập huấn có hơn 250 đại biểu là người sử dụng lao động, quản lý và cán bộ làm công tác lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp.

Đ/c Lê Đình Tùng – Phó GĐ Sở Lao động – TBXH phát biểu tại lớp tập huấn

Trong những năm gần đây, các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta có bước phát triển khá nhanh. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động, riêng năm 2018 đã thành lập mới hơn 3.200 doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho 32 ngàn lao động trong tỉnh, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi diện mạo của tỉnh. Tuy nhiên, việc thực hiện pháp luật lao động ở không ít các doanh nghiệp còn chưa đúng theo quy định hiện hành. Tình trạng doanh nghiệp trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; không xây dựng thang lương, bảng lương làm cơ sở trả lương; nợ đọng BHXH và không tham gia BHXH cho người lao động còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; định mức lao động còn bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tế tại doanh nghiệp….

Ông Nguyễn Tiến Đăng – Trưởng phòng Tiền Lương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương là báo cáo viên tại Hội nghị

Nhằm hỗ trợ tốt hơn các Doanh nghiệp xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương, định mức lao động, nội quy lao động và thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội đảm bảo theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế tại doanh nghiệp. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá đã mời Ông Nguyễn Tiến Đăng – Trưởng phòng Tiền Lương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương là báo cáo viên cho hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về pháp luật lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Đình Tùng – Phó Giám đốc Sở đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép nội dung trình bày của Giảng viên; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong quản lý lao động tại doanh nghiệp để sau khi Hội nghị kết thúc, mỗi đại biểu chúng ta có thể áp dụng ngay vào thực tiễn hoạt động tại doanh nghiệp mình nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp./.