Truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới cho học sinh THPT năm 2018

Đăng ngày 24 - 04 - 2018

Từ ngày 17/3 đến ngày 31/3/2015, Phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em đã tổ chức 5 lớp truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới cho học sinh của 5 trường THPT trên địa bàn huyện Thọ Xuân và huyện Triệu Sơn.

Hình ảnh tại hội nghi

Hiện nay, Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng bởi thanh niên chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu dân số, họ là động lực tạo ra sự thay đổi. Sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi những định kiến giới xưa cũ và thúc đẩy những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh, không bạo lực là rất cần thiết và quan trọng. Nếu thanh niên không thay đổi thì các thế hệ tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục theo những con đường cũ, các chương trình phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không thể có hiệu quả cao nếu thiếu sự tham gia tích cực của thanh niên.

Chính vì vậy, việc can thiệp đến các bạn thanh niên để chính họ thay đổi bản thân mình, sau đó lan tỏa và thay đổi cho các bạn đồng trang lứa, bởi lứa tuổi thanh thiếu niên thường nghe bạn bè của mình hơn là nghe người lớn để thay đổi quan điểm sai lầm về phân biệt đối xử, phân biệt giới tính nam - nữ trong trường học.

Với thời gian 01 ngày, học sinh được tập trung nghe, thảo luận những kiến thức cơ bản nhất về bình đẳng giới và các chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới (chủ yếu là nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới; Nghị định 55-2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới); tìm hiểu về bạo lưc trên cơ sở giới nói chung và bạo lực trên cơ sở giới trong trường học nói riêng; một số kỹ năng phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong trường học... Cuối mỗi buổi truyền thông, Ban tổ chức cho học sinh tham gia trò chơi để kiểm tra kiến thức tiếp thu được sau quá trình tìm hiểu.

Nhìn chung các cuộc truyền thông đã mang lại kết quả tốt, với phương pháp truyền thông phù hợp, những kiến thức cơ bản nhất đã được truyền tải, học sinh tham gia đầy đủ, nhiệt tình và rất hào hứng, tiếp thu có hiệu quả thể hiện qua phần trò chơi. Tuy nhiên, do thời gian còn ngắn nên chưa có điều kiện thực hành một số kỹ năng phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong trường học, chủ yếu hướng dẫn học sinh bằng tài liệu phát tay.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về bình đẳng giới để họ sẵn sàng trở thành những tuyên truyền viên tại cộng đồng dân cư, góp phần từng bước xóa dần định kiến giới, những tư tưởng thủ cựu gây bất bình đẳng giới, đẩy lùi tình trạng bạo lực giới trong gia đình, nhà trường và xã hội.