Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Đăng ngày 21 - 05 - 2018

Ngày 10/5, tại Khu công nghiệp Hoàng Long, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Tới dự lễ phát động có đồng chí Phạm Đăng Quyền – Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trịnh Ngọc Dũng – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Nguyễn Văn Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 1.300 cán bộ, công nhân, lao động tại khu công nghiệp Hoàng Long.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018.

Các doanh nghiệp tham gia Lễ phát động tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018.

Năm 2017, với những nỗ lực chung của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động, công tác ATVSLĐ đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, đó là: Nhận thức, ý thức chấp hành của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động đã có chuyển biến tích cực; điều kiện làm việc, môi trường làm việc của người lao động đã được quan tâm cải thiện hơn; công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động triển khai.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, thách thức, đó là tai nạn lao động diễn biến ngày càng phức tạp; ý thức, kỷ luật và tác phong của người lao động còn nhiều hạn chế, các yếu tố, nguy cơ mất an toàn do công nghệ, thiết bị, hóa chất mới ngày càng nhiều…

Đồng chí Trịnh Ngọc Dũng – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,

Báo cáo công tác ATVSLĐ năm 2017.

Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ tai nạn lao động làm 17 người bị chết, 10 người bị thương (giảm gần 50% số người chết so với năm 2016); Tai nạn lao động xảy ra cả ở khu vực có quan hệ lao động và cả ở khu vực không có quan hệ lao động; đã để lại hậu quả nặng nề, dài lâu cho người lao động, gia đình và xã hội; ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động hãy cùng chung sức, đồng lòng, nỗ lực thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần ổn định trật tự và an toàn xã hội.

Đồng chí Lê Đình Tùng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức – Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tới thăm hỏi gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động Trịnh Thị Nam tại Khu 4, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Trước đó, ngày 8-9/5/2018, Hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2018, Ban quản lý Chương trình An toàn vệ sinh lao động tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Đình Tùng, Phó Giám Đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã đến thăm hỏi và tặng quà cho 08 gia đình công nhân, người lao động bị tai nạn lao động tại các địa bàn Thị xã Bỉm Sơn, huyện Thọ Xuân, huyện Đông Sơn và Thành Phố Thanh Hóa./.