HỘI NGHỊ THAM MƯU GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH BHXH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY TNHH TS VINA

Đăng ngày 29 - 09 - 2017

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các Sở, ngành trong việc tham mưu giải quyết việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của Công ty TS Vina – Yên Định. Tham dự Hội nghị có các Sở, ngành: Lao động – Thương binh và Xã hội, Công thương, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, UBND huyện Yên Định, Bảo hiểm xã hội huyện Yên Định và lãnh đạo Công ty TNHH TS Vina.

Đ/c Lê Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị

Công ty TNHH TS Vina là công ty FDI được thành lập năm 2013, chủ sử dụng là người Hàn Quốc, hoạt động trong ngành may công nghiệp, đóng tại xã Định Liên - huyện Yên Định, công ty hiện đang sử dụng 1.246 lao động, thuê nhà xưởng của Tổng Công ty Tiên Sơn để hoạt động. Trong thời gian qua, Công ty thường xuyên chậm trả lương cho người lao động, nợ đọng BHXH, nợ chế độ ốm đau, thai sản của người lao động, nợ kinh phí công đoàn…. Do đó, từ tháng 3/2014 đến tháng 8 năm 2017 đã xảy ra 07 vụ người lao động ngừng việc tập thể, đình công không đúng quy định của pháp luật. Tại hội nghị, lãnh đạo Công ty cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Công ty đang gặp khó khăn về tài chính và phương thức quản lý; Đại diện lãnh đạo công ty hứa sẽ trả nợ BHXH theo lộ trình theo cam kết.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện tại để Công ty tiếp tục phát triển, đại diện các sở, ngành đã có nhiều ý kiến góp ý, hỗ trợ Công ty ổn định sản xuất và thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định của Bộ luật lao động, Luật BHXH, đồng thời thống nhất tạo điều kiện để Công ty có phương án trả các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN; đóng trước cho những người lao động đã chấm dứt HĐLĐ để chốt sổ BHXH; thanh toán tiền nợ BHYT cho người lao động khi đi khám chữa bệnh; riêng đối với các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động Công ty đóng BHXH đến thời gian nào thì cơ quan BHXH sẽ thanh toán đến đó. Bên cạnh đó, đại diện các sở, ngành cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện Yên Định và Công đoàn cơ sở Công ty tăng cường tuyên truyền vận động người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải tiến lề lối làm việc, tăng năng suất lao động, đồng thời tổ chức các buổi đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giải quyết vướng mắc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp./.