Tiếp nhận và an táng 21 hài cốt liệt sỹ hi sinh tại Lào

Đăng ngày 12 - 05 - 2017

Sáng 11/5, tại nghĩa trang liệt sỹ Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh Thanh Hóa, đã long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận và an táng 21 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước CHDCND Lào.

Tham dự buổi lễ có Đoàn đại biểu Ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt của Chính Phủ Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Bộ tư lệnh Quân khu 4; Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Bá Thước và đông đảo quần chúng nhân dân…

Việt Nam và Lào có truyền thống hữu nghị đặc biệt lâu đời. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam và Lào đã kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ hi sinh tại Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, nước CHXHCNVN nói chung đã luôn nỗ lực đi tìm hài cốt để đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thực hiện kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt của Chính Phủ; Bộ Quốc Phòng; Bộ LĐ-TB&XH về “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế”. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, trong mùa khô năm 2016-2017, dưới sự chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ tư lệnh Quân Khu IV, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào; Đội quy tập Mộ liệt sỹ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc đưa về nước 21 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và, chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào (trong đó có 2 mộ tập thể, mỗi mộ gồm 2 hài cốt) và 10 hài cốt liệt sỹ cất bốc, quy tập trong nước.

Trong giờ phút thiêng liêng đầy xúc động, các đại biểu và nhân dân đã thắp những nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: