Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam làm việc tại Thanh Hóa

Đăng ngày 08 - 05 - 2013

Ngày 07 tháng 5 năm 2013, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam (VSTBCPN) do đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng bộ Y tế, thành viên Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Vương Văn Việt – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ cùng các thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Thanh Hóa được thành lập tại Quyết định số 921/QĐ-UBTH ngày 28/4/1995 của Chủ tịch UBND tỉnh. Trải qua gần 20 năm hoạt động, với nhiều lần kiện toàn, thay đổi thành viên, đến nay Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Thanh Hóa có 19 thành viên và tổ thư ký giúp việc có 5 người. Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh hoạt động theo quy chế tại Quyết định số 4035/QĐ-BVSTBCPN ngày 12/11/2010. Hầu hết các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Ban, kiện toàn và đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy các mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng trí: Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng bộ Y tế, thành viên Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

Trong thời gian qua Ban VSTBCPN tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các công việc trọng tâm như: Phối hợp thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, từng bước bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực; Trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực; Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về bình đẳng giới… Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khoá XIII đạt 18,75%, tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016: Đại biểu HĐND tỉnh đạt 13,82%, đại biểu HĐND huyện đạt 21,66%.

Trong thời gian tới, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh sẽ tập trung một số hoạt động trọng tâm như: Tăng cường các hoạt động truyền thông: trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh, hệ thống Đài truyền thanh thôn, xóm. Tổ chức các cuộc truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại cộng đồng cho lãnh đạo xã, phường, cho nam nữ thanh niên. Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở (đảm bảo 100% cán bộ phụ trách công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, huyện, xã được tập huấn ít nhất 1 lần). Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn, chỉ đạo Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Sở, ngành, địa phương tham mưu cho cấp ủy và chính quyền cùng cấp thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ nữ theo hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ngày 05/11/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý. Triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 20/11/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bình đẳng giới, giai đoạn 2012 – 2020 và công văn số 557-CV/TU ngày 21/3/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai, quán triệt thực hiện kết luận số 55-KL/TW của Ban Bí thư. Duy trì đều đặn các thông tin giữa các thành viên và các hoạt động thường xuyên của Ban.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vương Văn Việt – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu tiên đối với phụ nữ nhất là đối với phụ nữ người dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; quy chế cho cán bộ làm công tác Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các cấp; Sớm có văn bản hướng dẫn mới về tổ chức bộ máy của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp để thuận tiện trong việc thành lập Ban ở cấp xã; Có thể thay đổi tên gọi là Ban chỉ đạo bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ để phù hợp với tình hình hiện nay; Bổ sung kinh phí hàng năm giúp tỉnh thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Quốc gia Bình đẳng giới giai đoạn 2012-2020.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng bộ Y tế, thành viên Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ VN đánh giá cao kết quả thực hiện chiến lược bình đẳng giới của tỉnh trong hai năm qua; Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa nên thành lập Phòng Bình đẳng giới tại cơ quan Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, bố trí cán bộ chuyên trách về công tác bình đẳng giới. Đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để tham mưu cho Đảng, Chính phủ có biện pháp, cách thức tháo gỡ trong thời gian tới

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Sở Yế và Bệnh viện phụ sản tỉnh./.